Google đang sử dụng dữ liệu được thu thập trực tiếp từ các thiết bị di động của người dùng để cho thấy cách các quốc gia, khu vực và thành phố phản ứng khác nhau với virus SARS-CoV-2.

Một luồng dữ liệu liên tục cập nhật thực tế về hoạt động di chuyển của người dân trên khắp thế giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang được Google công bố trực tuyến trên trang web "The COVID-19 Community Mobility Reports" và so sánh với mức 'đường cơ sở' thông thường từ trước khi đại dịch bùng phát toàn cầu.

Luồng dữ liệu này tổng hợp từ 131 quốc gia khác nhau và chia nhỏ để hiển thị thông tin chi tiết số lượt người tới các cửa hàng, công viên, nơi làm việc, trạm trung chuyển, nhà thuốc và văn phòng.

[Google hỗ trợ các chính phủ đánh giá hiệu quả của giãn cách xã hội]

Tuy nhiên, dữ liệu của Google không có Trung Quốc do lệnh cấm của chính phủ nước này đối với gã khổng lồ tìm kiếm.

Theo dữ liệu của Google, xu hướng đi lại của người dân Việt Nam tới những nơi như nhà hàng, quán càphê, trung tâm mua sắm, công viên, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim đến ngày 29/3 đã giảm hơn 52% so với thời điểm 16/2. Trong khi hoạt động đi lại bằng phương tiện công cộng giảm 49%. Xu hướng người dân ở nhà tăng 16%.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Bologna (Italy), Tây Ban Nha, New York và London, cho thấy sự giảm sút đáng kể trong di chuyển công cộng.

Hoạt động bán lẻ và giải trí ở vùng Bologna, khu vực bị COVID-19 tấn công dữ dội ở miền bắc Italy, đã giảm mạnh 95% trong khi các hoạt động đi lại đến công viên ở Madrid đã giảm 92%. Hai khu vực này có tổng cộng 12.000 ca tử vong - xấp xỉ 8.000 ở Bologna và 4.000 ở Madrid - chiếm hơn 1/5 số ca tử vong toàn cầu.

London và New York, niềm tự hào về sự nhộn nhịp của hai nước Anh, Mỹ, cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong thời điểm này.

Dữ liệu của Google cho thấy có sự sụt giảm 80% hoạt động đi lại ở London. Trong khi đó, người New York đi đến cửa hàng tạp hóa ít hơn 32% so với thời điểm trước đại dịch.

Phân tích dữ liệu định vị của Google từ hàng tỷ người dùng là dữ liệu công khai lớn nhất hiện có để giúp các cơ quan y tế đánh giá mức độ tuân thủ của người dân với các biện pháp phong tỏa hay giãn cách xã hội.

Facebook, giống như Google có hàng tỷ người dùng, cũng đã chia sẻ dữ liệu định vị với các cơ quan chức năng nhưng không công khai.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bàn giao các mô hình chuyển động của người dùng trên khắp thế giới cho các nhà nghiên cứu phi chính phủ và chính quyền ở một số quốc gia.

Theo thống kê mới nhất đến 9 giờ 30 sáng 4/4 từ trang worldometers.info, virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 1 triệu người trên toàn cầu và COVID-19 - căn bệnh về đường hô hấp mà nó gây ra - đã cướp đi sinh mạng của 59.160 người.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết việc phân tích hoạt động đi lại giữa các nhóm theo độ tuổi, thu nhập và các nhân khẩu học khác có thể giúp xây dựng các thông báo công cộng về tình hình dịch bệnh.

Google, nơi cung cấp thông tin nhân khẩu học từ việc sử dụng Internet của người dùng cũng như một số dữ liệu được cung cấp khi đăng ký dịch vụ của Google, cho biết họ không chia sẻ báo cáo thông tin nhân khẩu học./.

Du lieu dinh vi cua Google cho thay the gioi vang lang trong dai dich hinh anh 1
Chí Hiển (Vietnam+)