Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Ngân hàng trung ương Qatar vừa cho biết dự trữ ngoại tệ ròng của ngân hàng này trong tháng Sáu giảm 10,4 tỷ USD xuống còn 24,4 tỷ USD, do các lệnh trừng phạt kinh tế từ các nước Arab láng giềng.

Hiện dự trữ ngoại tệ của Qatar ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Bốn quốc gia Arab là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thông với Qatar vào ngày 5/6, khiến khá nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư tài chính “rút” tiền ra khỏi nước này. Và điều này dẫn đến tình trạng dự trữ ngoại tệ của Qatar giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, nguồn quỹ dự trữ quốc gia của Qatar được cho là vào khoảng 180 tỷ USD hay nhiều hơn con số này có thể được sử dụng nhằm bổ sung cho nguồn dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương khi giới chức Qatar thấy cần thiết.

[Qatar khiếu nại lên WTO các hoạt động tẩy chay thương mại]

Tin tức cho hay Ngoại trưởng Qatar Cheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani ngày 31/7 đã bác bỏ tuyên bố của bốn quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Doha, nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt của bốn nước này "vi phạm luật pháp quốc tế."

Ông Al-Thani nói rằng cuộc gặp trong hai ngày 29-30/7 tại Manama (Bahrain) của bốn quốc gia - bao gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, UAE - đã thất bại trong việc đưa ra "một hành động rõ ràng."

Nhóm bốn nước trên do Saudi Arabia đứng đầu hôm 5/6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha, với cáo buộc quốc gia vùng Vịnh này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã lên tiếng phản bác những cáo buộc trên./.