Tổng giá trị vàng và ngoại tệ dự trữ của Nga đã tăng thêm 7,9 tỷ USD lên 360,8 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương Nga ngày 2/4 cho biết, trong tuần tính đến ngày 27/3, tổng giá trị vàng và ngoại tệ dự trữ của nước này đã tăng thêm 7,9 tỷ USD lên 360,8 tỷ USD.

Mức tăng trong tuần kể trên là mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, nhờ sự biến động của giá các ngoại tệ và nhu cầu của các ngân hàng Nga đối với đồng bạc xanh giảm.

Ngân hàng trung ương Nga cho hay dự trữ ngoại tệ tăng là nhờ tỷ giá hối đoái có lợi và hoạt động giao dịch cũng như cân bằng ngoại hối tích cực của các ngân hàng Nga.

Đồng euro tăng giá so với đồng USD trong tuần kết thúc vào ngày 27/3 đã giúp tăng giá trị các tài sản tính bằng đồng USD mà Ngân hàng trung ương Nga nắm giữ, trong đó có đồng euro - chiếm khoảng 40% tổng dữ trữ ngoại tệ của ngân hàng.

Ngoài ra, giá vàng cũng tăng lên cao, trong bối cảnh lượng vàng dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga ước trị giá khoảng 45 tỷ USD.

Dự trữ ngoại tệ của Nga tính đến giữa tháng Ba đã giảm xuống mức thấp trong gần 8 năm qua sau khi sụt giảm mạnh trong nửa cuối của năm 2014, khi Ngân hàng trung ương Nga tăng cường can thiệp vào thị trường nhằm bảo vệ đồng nội tệ.

Kể từ đó, Ngân hàng trung ương Nga đã ngừng lấy ngoại tệ dự trữ ra bán để hỗ trợ đồng ruble, thay vào đó dựa vào các hoạt động hoán đổi tiền tệ và lãi suất repo để quản lý việc thanh khoản trên thị trương ngoại hối./.