Dua quan he hop tac Viet Nam-Cuba di vao chieu sau hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, sáng 27/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ngay từ những giây phút đầu tiên đặt chân tới Cuba, Đoàn đại biểu Việt Nam đã cảm nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt, chân tình của Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho đoàn.

Dù xa cách về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam luôn theo sát tình hình Cuba, vui mừng chứng kiến những thành tựu to lớn, toàn diện của Cuba trong 55 năm qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, dù còn đối đầu với muôn vàn khó khăn, nhưng nhân dân Cuba anh hùng sẽ kiên cường vượt qua mọi thách thức để vững bước đi lên; khẳng định, Việt Nam luôn ở bên cạnh Cuba, tình đoàn kết hữu nghị mẫu mực Việt Nam Cuba sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Cuba đã khẳng định sự ngưỡng mộ đối với nhân dân Việt Nam anh dũng, kiên cường, bất khuất, là tấm gương cho nhiều dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một nhà báo lão thành đã có 49 năm gắn bó với những câu chuyện về Việt Nam, những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định quan hệ đặc biệt Cuba-Việt Nam là biểu tượng của tinh thần kiên cường cách mạng của hai dân tộc, của quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ độc lập, tự do và chủ quyền của hai đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba khẳng định quyết tâm làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị chung thủy trước sau như một giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam-Cuba.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Cuba là quan hệ truyền thống lâu đời, một quan hệ mẫu mực về mặt chính trị, tuy nhiên hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, chuyến thăm chính thức tới Cuba lần này của Đoàn Việt Nam với mục đích thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực vào hiệu quả hơn.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba luôn nắm chắc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông... góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Công viên Hòa Bình, ở thủ đô La Habana. Tại đây, đoàn Việt Nam đã được nhân dân Cuba chào đón nồng nhiệt với cờ Việt Nam và những lời hô vang: “Cuba-Việt Nam, đoàn kết, nhất định thắng lợi”.../.

(TTXVN/Vietnam+)