Bé gái Jakelin Ameí Caal tử vong tại khu lều tạm ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 15/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một bé trai 8 tuổi người Guatemala đã chết lúc rạng sáng 25/12 sau khi bị lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ.

Bé trai này là trường hợp trẻ em di cư thứ hai người Guatemala bị chết trong nhà tù Mỹ tháng này.

Một thông cáo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) cho biết, các nhân viên tuần tra đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của đứa trẻ (cùng người cha) bị giam giữ trong nhà tù của CBP hôm 24/12. Ngay sau đó, cả hai cha con đã được đưa tới Trung tâm y tế Gerald Champion ở Alamogordo, bang New Mexico.

Tại đây, đứa trẻ được chẩn đoán chỉ bị cảm lạnh và sốt thường, sau đó đã được xuất viện. Tuy nhiên, vào buổi tối, đứa trẻ bắt đầu nôn ói và lại được nhập viện, song đã không qua khỏi. CBP cho biết "không rõ nguyên nhân chính xác" dẫn tới cái chết của trường hợp này.

[LHQ kêu gọi Mỹ điều tra đầy đủ về cái chết của bé gái người Guatemala]

Cái chết của bé trai nêu trên xảy ra sau một trường hợp tương tự hồi đầu tháng với một bé gái 7 tuổi người Guatemala khi hai cha con người này bị lực lượng biên phòng giam giữ ở một nơi hẻo lánh cũng thuộc bang New Mexico.

Sau trường hợp bé người Guatemala thứ hai bị chết, CBP cho biết sẽ có những điều chỉnh về chính sách và sẽ tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả các trẻ em bị giam trong tù, tập trung vào các em dưới 10 tuổi.

Trước khi trường hợp tử vong thứ hai được thông báo, ngày 25/12, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền của người di cư Felipe González Morales đã kêu gọi chính quyền Mỹ phải đảm bảo một cuộc điều tra toàn diện, độc lập về cái chết của bé gái 7 tuổi người Guatemala; nhấn mạnh rằng người thân của bé gái nên được tiếp cận với công lý, bao gồm cả đại diện pháp lý.

Theo Văn phòng Cao ủy nhân quyền của Liên hợp quốc, mặc dù có cách lý giải khác nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng như tình trạng sức khỏe của bé gái này nhưng một thực tế không thể phủ nhận là bé gái đã chết trong khi bị lực lượng CBP giam giữ, sau khi bị bắt cùng với cha vượt biên từ Mexico vào Mỹ hôm 6/12.

Ông Morales cho rằng cần có sự bồi thường thường thiệt hại cho gia đình bé gái và nếu có bất kỳ quan chức Mỹ nào liên quan thì phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Mỹ cũng nên giải quyết những bất cập trong hệ thống nhập cư và cụ thể là trong lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai./.