Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Đức cảnh báo có thể dừng khoản hỗ trị giá 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào châu Âu.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 6 nhà hoạt động vì quyền con người, trong đó có một người Đức, do tình nghi những người này thuộc một tổ chức khủng bố.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert​ cho rằng cần phải xem xét lại khoản hỗ trợ của EU dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo những diễn biến mới nhất.

Khoản tiền được ông Seibert đề cập là gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro EU cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi cuối năm 2015 nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào châu Âu.

[Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức tiếp tục leo thang]

Theo quyết định của Hội đồng Kinh tế tài chính EU, số tiền này được phân bổ trong năm 2016 và 2017. Ủy ban châu Âu (EC) chịu trách nhiệm giám sát việc giải ngân.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel​ cũng đã cắt ngắn kỳ nghỉ Hè để giải quyết vụ căng thẳng mới nhất với Thổ Nhĩ Kỳ, được xem là có khả năng làm tái diễn cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và ảnh hưởng tiêu cực tới Thủ tướng Angela Merkel và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin tới để phản đối việc Ankara bắt giữ 6 nhà hoạt động vì quyền con người, bao gồm cả một người Đức, do tình nghi những người này thuộc một tổ chức khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết bộ này đã nói rõ với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ rằng vụ bắt giữ là "khó hiểu" và "không thể chấp nhận được." Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa có phản ứng chính thức trước các động thái từ phía Đức.

Trong một năm qua, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng sóng gió liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố...

Mâu thuẫn giữa hai nước thành viên NATO này tiếp tục leo thang sau khi Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính của nước này đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik​ và Konya​ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Đức đã ngăn chặn các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tiến hành vận động cho cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nhằm tập trung quyền lực vào Tổng thống Tayyip Erdogan./.