Đức công bố gói hỗ trợ năng lượng mới để giảm gánh nặng cho người dân

Nội dung chính của gói hỗ trợ năng lượng mới bao gồm: trợ cấp năng lượng một lần trị giá 300 euro cho tất cả những người đóng thuế thu nhập dưới dạng trợ cấp lương, được thanh toán qua lương.....
Đức công bố gói hỗ trợ năng lượng mới để giảm gánh nặng cho người dân ảnh 1Quang cảnh phiên họp Quốc hội Đức ở Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau nhiều giờ đàm phán, liên minh "Đèn giao thông" của Đức (gồm đảng Dân chủ xã hội - SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do - FDP) đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ thứ hai để giảm bớt gánh nặng cho người dân do giá năng lượng tăng cao và tăng cường sự độc lập của nước này trong chính sách năng lượng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nội dung chính của gói hỗ trợ năng lượng mới bao gồm: trợ cấp năng lượng một lần trị giá 300 euro cho tất cả những người đóng thuế thu nhập dưới dạng trợ cấp lương, được thanh toán qua lương; mỗi trẻ em nhận được khoản tiền một lần trị giá 100 euro; những người nhận trợ cấp xã hội cũng sẽ nhận được 100 euro; vé phương tiện giao thông công cộng (vé tháng) sẽ được giảm xuống còn 9 euro/tháng trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra, liên minh "Đèn giao thông" cũng thống nhất trợ cấp giá xăng dầu trong thời hạn 3 tháng, với 30 cent/l xăng và 14 cent/l dầu diesel.

Phát biểu họp báo sau khi gói hỗ trợ mới được thông qua, Bộ trưởng Tài chính Đức đồng thời là Chủ tịch đảng FDP, ông Christian Lindner, cho biết liên minh "Đèn giao thông" nhận thấy cần phải triển khai các biện pháp để bảo vệ người dân và nền kinh tế Đức "trong một khoảng thời gian nhất định." Trên cơ sở đó, liên minh đã thống nhất triển khai một gói kết hợp các biện pháp đa dạng hóa năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Gói hỗ trợ này là một phần trong ngân sách bổ sung của chính phủ liên bang, cho thấy "khả năng hành động của Chính phủ Đức" trong việc đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lindner cũng cho biết hiện tại chưa thể tính toán chính xác giá trị của gói hỗ trợ này. 

Theo bà Ricarda Lang, đồng Chủ tịch đảng Xanh, liên minh lãnh đạo ở Đức đang nỗ lực hỗ trợ người dân, những người "phụ thuộc vào ô tô cá nhân" cũng như giao thông công cộng. Với gói hỗ trợ này, việc đi lại bằng phương tiện công cộng ở Đức sẽ rẻ hơn bao giờ hết (giới hạn thời gian trong 3 tháng).

Trong khi đó, đồng Chủ tịch đảng SPD Lars Klingbeil nhấn mạnh dù mỗi đảng trong liên minh "Đèn giao thông" có góc nhìn và quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới việc mang lại những điều tốt đẹp hơn cho người dân Đức.

[Thủ tướng Đức tuyên bố sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga]

Về mục tiêu hướng tới việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và độc lập về chính sách năng lượng, liên minh "Đèn giao thông" đã nhất trí các biện pháp nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Một trong những biện pháp đó là từ tháng 1/2024, mọi hệ thống sưởi ấm mới được lắp đặt ở Đức phải được vận hành với ít nhất 65% năng lượng tái tạo.

Trước đó, trong thỏa thuận liên minh "Đèn giao thông", mục tiêu này được đặt ra từ ngày 1/1/2025. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục