Đức: Đảng CDU tổ chức đại hội đảng bầu lãnh đạo mới theo đúng kế hoạch

Theo người phát ngôn của đảng CDU, đại hội bầu lãnh đạo mới của đảng này sẽ được tổ chức vào ngày 4/12 tại thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden-Württemberg ở Tây Nam nước Đức theo đúng kế hoạch.
3 ứng cử viên cho cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo đảng CDU. (Nguồn: t-online.de)
3 ứng cử viên cho cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo đảng CDU. (Nguồn: t-online.de)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ban lãnh đạo đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức ngày 18/10 thông báo sẽ vẫn tổ chức đại hội đảng bầu chủ tịch mới theo đúng kế hoạch, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng đại hội sẽ phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn của đảng CDU nêu rõ đại hội bầu lãnh đạo mới của đảng này sẽ vẫn được tổ chức vào ngày 4/12 tại thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden-Württemberg ở Tây Nam nước Đức theo đúng kế hoạch. Quan chức này khẳng định Ban lãnh đạo đảng CDU đã nhất trí đưa ra quyết định này.

Trước đó, nhật báo Handelsblatt của Đức dẫn lời một thành viên trong ban lãnh đạo đảng CDU cho rằng việc tổ chức một sự kiện quy tụ khoảng 1.000 đại biểu tham gia vào ngày 4/12 theo kế hoạch là "vô trách nhiệm" khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang bùng phát tại nước này.

Quan chức này cũng cho rằng việc tổ chức một sự kiện tập trung đông người tham gia là điều không thể xảy ra khi Chính phủ Đức đang kêu gọi người dân ở nhà và không đi ra ngoài nếu thực sự không cần thiết.

[Đức: Các ứng cử viên chức chủ tịch CDU nhất trí lộ trình tranh cử]

Cuối tuần qua, chính quyền bang Baden-Württemberg cũng đã đưa ra mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, ngày 4/12 tới tại thành phố Stuttgart, đảng CDU sẽ tổ chức đại hội đảng để bầu ra chủ tịch đảng mới thay thế bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người trước đó tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng này và không ra tranh cử chức Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021.

Hiện có 3 ứng cử viên cho cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo đảng CDU gồm ông Armin Laschet - Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen; ông Friedrich Merz, cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội và ông Norbert Röttgen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức.

Người giành chiến thắng sẽ được xem là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm vị trí Thủ tướng Đức thay bà Angela Merkel, 66 tuổi, người trước đó thông báo sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp và không tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang được ấn định vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục