Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại một hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kênh truyền hình SAT 1 của Đức ngày 16/11, Thủ tướng nước này Angela Merkel vẫn để ngỏ khả năng lựa chọn hành động quân sự để tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ, bà Merkel cho rằng việc chấm dứt cuộc chiến ở Syria phải được thực hiện theo tiến trình hoà bình đã được thông qua tại Vienna, Áo.

Tuy nhiên, bà không cho biết rõ liệu sẽ có một quyết định của Liên hợp quốc về sứ mệnh quốc tế với sự tham gia của quân đội Đức chống IS hay không.

Bà nói: "Có thể là trong tiến trình này, Liên hợp quốc cũng sẽ đóng một vai trò… Tôi không thể nói những gì tiếp theo vào lúc này. Tiến trình này đã thực sự được triển khai."

Bà cũng cho biết tiến trình này về cơ bản bao hàm một giải pháp chính trị với triển vọng về một lệnh ngừng bắn. Về cam kết chống khủng bố của G-20, Thủ tướng Merkel cho rằng các nước trước mắt phải sát cánh và hợp tác cùng nhau, bởi "chưa rõ nhiệm vụ gì sẽ đến."

Theo bà, quân đội liên bang Đức hiện đã tiến hành huấn luyện cho binh sĩ Iraq, lực lượng tham gia chống IS và như vậy Đức đã có "rất nhiều việc cần làm."

Liên quan tới tình hình Syria, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 17/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng có thể chỉ còn vài tuần nữa là tới "một cuộc chuyển giao lớn về chính trị" ở Syria sau hội nghị quốc tế về nước này được tổ chức ở Vienna (Áo) hồi cuối tuần trước./.