Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 31/7, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cho rằng các lệnh trừng phạt mới chống Nga mà các nghị sỹ Mỹ đề xuất, vốn có thể gây phương hại tới các doanh nghiệp châu Âu, đã vi phạm luật pháp quốc tế và Ủy ban châu Âu cần cân nhắc các biện pháp đáp trả.

Tập đoàn truyền thông Đức Funke Mediengruppe dẫn lời ông Zypries cho hay: “Chúng tôi coi các lệnh trừng phạt của Mỹ là đi ngược lại luật pháp quốc tế. Dĩ nhiên chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên điều quan trọng hiện nay là Ủy ban châu Âu cần xem xét các biện pháp đáp trả.”

[Mỹ khẳng định sẽ phối hợp với các đồng minh sau khi trừng phạt Nga]

Phát biểu trên của người đứng đầu Bộ Kinh tế Đức được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp Đức cho rằng các lệnh trừng phạt mới được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng này có thể cản trở các công ty Đức hoạt động trong các dự án đường ống dẫn được cho là tối quan trọng với an ninh năng lượng của nước này.

Trước đó, hôm 27/7, với số phiếu ủng hộ áp đảo, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Với 98 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với sự ủng hộ từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

Hiện dự luật này sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Trump phê duyệt./.