Duc muon ky TTIP ngay trong nhiem ky cua Tong thong Obama hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn kết thúc đàm phán và tiến hành ký kết Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ ngay trong nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Mỹ Barack Obama (tới tháng 1/2017).

Trả lời phỏng vấn báo SZ số ra ngày 30/5, Thủ tướng Merkel kêu gọi cần nhanh chóng đạt được các bước tiến để có thể kết thúc đàm phán TTIP ngay trong năm 2015.

Theo bà Merkel, TTIP sẽ giúp mở rộng cánh cửa để hàng hóa châu Âu vào thị trường Mỹ và ngược lại, tăng cường quan hệ giữa hai khu vực cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà cũng nhấn mạnh ý nghĩa của TTIP đối với Đức, nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Bà cho rằng việc ký TTIP với Mỹ - đối tác thương mại quan trọng nhất của châu Âu, sẽ giúp kiến tạo việc làm, thúc đẩy thịnh vượng và cạnh tranh với các khu vực khác trên thế giới.

Ngoài ra, việc đẩy nhanh việc ký kết TTIP còn nhằm bắt kịp với tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đang tiến hành với các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Bà cũng cho rằng bê bối do thám liên quan tới Cục Tình báo liên bang Đức (BND) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) sẽ không ảnh hưởng tới triển vọng sớm kết thúc đàm phán.

Những tuyên bố nêu trên của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh tâm lý chống TTIP tăng mạnh ở Đức. Nhiều ý kiến lo ngại rằng với TTIP, các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ lợi dụng việc bảo hộ đầu tư để thách thức các quy định của EU về lương thực, môi trường và lao động.

Giới phân tích cho rằng các cuộc đàm phán TTIP có thể tiếp tục là chủ đề được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) diễn ra từ ngày 7-8/6 tới./.
(Vietnam+)