Duc muon ngan sach EU han che o muc 1% GDP cua khoi hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Đức muốn ngân sách của Liên minh châu Âu trong giai đoạn 2021-27 hạn chế ở mức 1% GDP của khối, thấp hơn mức 1,11% do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất.

Theo các nguồn tin, Đức - nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách chung của EU - sẽ trình đề xuất của mình tại cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên EU dự kiến diễn ra trong ngày 16/9 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận vấn đề ngân sách.

[Chính phủ Đức chịu áp lực mới về tăng chi tiêu từ Eurozone]

Phần Lan, nước chủ tịch luân phiên trong 6 tháng cuối năm 2019, hy vọng các lãnh đạo EU sẽ có thể nhất trí về một dự thảo ngân sách tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng EU sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra con số cụ thể, do việc Anh rời khỏi khối khiến các thành viên khác sẽ phải chi trả nhiều hơn để bù đắp mức đóng góp của London.

Khung tài chính dài hạn cho giai đoạn 2021-2027 sẽ đặt ra các giới hạn về chi tiêu cũng như các ưu tiên của khối trong thời gian trên. Ủy ban châu Âu đề xuất con số 1.280 tỷ euro (1.440 tỷ USD) cho ngân sách 7 năm tiếp theo của khối, so với mức 1.090 tỷ euro cho giai đoạn 2014-2020.

Ủy ban châu Âu đang tìm cách tăng cường đóng góp của các nước thành viên lên tương đương 1,14% GDP của mỗi nước. Một số quốc gia thành viên chỉ ủng hộ mức 1% trong khi Nghị viện châu Âu lại muốn nâng lên 1,3%./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)