Đức: Nhân viên nhiều cơ quan an ninh có liên hệ với phần tử cực đoan

Cơ quan chức năng Đức đã phát hiện hàng trăm nhân viên trong các cơ quan an ninh, cảnh sát nước này có mối liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu.
Đức: Nhân viên nhiều cơ quan an ninh có liên hệ với phần tử cực đoan ảnh 1Cảnh sát Đức bắt giữ một thành viên nhóm quá khích âm mưu ám sát Thủ hiến bang Sachsen. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo báo cáo vừa được Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser công bố ngày 13/5, cơ quan chức năng Đức đã phát hiện hàng trăm nhân viên trong các cơ quan an ninh, cảnh sát nước này có mối liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Đức cho biết qua điều tra, trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2021, Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV) phát hiện được 860 trường hợp trong các cơ quan cảnh sát, an ninh và các cơ quan chức năng khác ở cấp liên bang lẫn cấp bang, có mối liên hệ với các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, hoặc ít nhất là nghi ngờ có liên hệ với các phần tử này.

Trong số đó, 327 vụ việc được đánh giá ở mức nghiêm trọng và cần được tiếp tục điều tra, làm rõ. Cũng theo báo cáo, cơ quan chức năng Đức đã ghi nhận 138 vụ chống Hiến pháp ở cấp liên bang và 189 vụ ở cấp bang.

[Đức: Tin tặc tấn công trang web của đảng SPD và các chính trị gia]

Bộ trưởng Nội vụ Đức Faeser khẳng định đây là tình trạng đáng báo động và làm mất uy tín của các cơ quan chức năng nhà nước Đức.

Nước Đức sẽ không cho phép các phần tử cực đoan cánh hữu phá hoại chính quyền nhà nước dân chủ từ bên trong và kiên quyết điều tra, làm rõ các trường hợp này.

Bà Faeser cho biết sẽ đề xuất sửa đổi luật vào cuối năm nay để những nhân viên có liên hệ với "kẻ thù của Hiến pháp" sẽ bị nhanh chóng loại khỏi các cơ quan chính quyền.

Trước đó, trước tình hình ngày càng có nhiều nhân viên các cơ quan chức năng có mối liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu, một cuộc điều tra rộng rãi đã được tiến hành tại nhiều cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát của Đức như Cơ quan Cảnh sát Liên bang, Cơ quan Cảnh sát Hình sự Liên bang, Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp, Cơ quan Tình báo Liên bang, Cơ quan Cảnh sát Quốc hội, Cơ quan Tình báo Quân sự, Cơ quan Hải quan... và nhiều cơ quan ở cấp bang.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Đức, ngoài việc tham gia các nhóm trò chuyện hay ủng hộ các phần tử cực đoan cánh hữu, nghiêm trọng hơn, một số trường hợp thậm chí còn chuyển đạn dược cho "kẻ thù của Hiến pháp"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục