Duc nhanh chong trien khai mot la chan phong thu ten lua hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tương lai gần, Đức có thể mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel để tăng cường năng lực quốc phòng của mình. 

Ngày 27/3, tờ Bild am Sonntag của Đức đưa tin Thủ tướng nước này Olaf Scholz và Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn đã thảo luận về khả năng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 (Hetz 3) của Israel.

Đức có thể tiêu tốn 2 tỷ euro cho thương vụ này và hệ thống chống tên lửa đạn đạo có thể được triển khai vào năm 2025.

Hệ thống phòng thủ có khả năng bảo vệ Ba Lan, Romania và các nước Baltics nhờ các radar mạnh. Tuy nhiên, báo trên lưu ý vẫn chưa có quyết định cuối cùng về Arrow 3.

Theo báo trên, nghỹ sĩ Đức Andreas Schwarz đánh giá Berlin cần nhanh chóng triển khai một lá chắn phòng thủ tên lửa trên toàn  lãnh thổ và hệ thống Arrow 3 là một lựa chọn phù hợp.

[Đức dự kiến chi tiêu quốc phòng cao kỷ lục trong năm 2022]

Trong khi đó, nghị sĩ Marie-Agnes Strack-Zimmermann, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức, cho rằng nước này nên xem xét các lựa chọn khác nhau trong phòng thủ tên lửa, bao gồm cả hệ thống chống lại tên lửa đạn đạo có tầm bay cao.

Trong một bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Scholz tuyên bố rằng Đức sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng lên tới mức hơn 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và "bơm" thêm 100 tỷ euro (110 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng. 

Tháng 1 vừa qua, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố họ đã cùng với Mỹ thực hiện thành công các vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3, vốn được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất.

Hiện Bộ Quốc phòng Đức và Israel đều chưa bình luận về thông tin nói trên./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)