Đức nối lại chuyến bay chở khách tới Ai Cập sau 1 năm tạm dừng

Chuyến bay đầu tiên chở khách từ Đức đã tới sân bay Sharm El-Sheikh trên bán đảo Sinai của Ai Cập, sau một năm tạm dừng do thảm họa máy bay Nga hồi cuối tháng 10 năm ngoái.
Đức nối lại chuyến bay chở khách tới Ai Cập sau 1 năm tạm dừng ảnh 1Khách tại sân bay Sharm El-Sheikh. (Nguồn: AP)

Chuyến bay đầu tiên chở khách từ Đức đã tới sân bay Sharm El-Sheikh trên bán đảo Sinai của Ai Cập, sau một năm tạm dừng do thảm họa máy bay Nga hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Sự kiện này cũng đánh dấu việc chấm dứt lệnh cấm du lịch của Đức tới thành phố nghỉ mát nổi tiếng trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập. Chuyến bay của hãng hàng không Air Germania mang theo 141 hành khách, tất cả đều là khách du lịch người Đức.

Ngày 31/10 đánh dấu tròn 1 năm máy bay A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia trong hành trình từ Sharm el-Sheikh về thành phố St. Petersburg đã nổ tung trên bầu trời Sinai ngày 31/10/2015.

Tất cả 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận gây ra thảm kịch trên. Nga khẳng định đây là vụ đánh bom khủng bố. Tuy nhiên, Chính phủ Ai Cập chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân thảm kịch này.

Sau thảm kịch, Nga đã đình chỉ mọi chuyến bay tới Ai Cập. Một số quốc gia khác, trong đó có Đức, cũng thực thi lệnh cấm bay với lý do an ninh, gây thiệt hại nặng nề tới "ngành công nghiệp không khói" của Ai Cập vốn đang trong tình cảnh ảm đạm sau nhiều năm bất ổn chính trị kể từ cuộc chính biến năm 2011.

Ai Cập đã triển khai các biện pháp an ninh mới, giám sát chặt chẽ hơn ở tất cả các sân bay, đồng thời mua sắm thêm các trang thiết bị an ninh mới để lắp đặt tại các sân bay.

Từ tháng 5 vừa qua, Đức và Ai Cập đã bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa các thành phố của quốc gia châu Âu này với khu nghỉ mát nổi tiếng của Ai Cập.

Trong những tuần gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài bao gồm Turkish Airlines và Polish Airlines đã nối lại các chuyến bay đến sân bay Sharm El-Sheikh. Trong khi đó, Nga và Ai Cập hiện cũng đang đàm phán nối lại hoạt động vận tải hàng không giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục