Duc phan doi ke hoach coi nang luong hat nhan la ben vung cua EU hinh anh 1Các tháp làm mát tại nhà máy điện hạt nhân ở Saint-Laurent-Nouan, miền Trung Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ liên minh ba bên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/1 lên tiếng phản đối dự thảo kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) gắn mác điện hạt nhân là nguồn năng lượng bền vững.

Cơ chế phân loại của EU nhằm thiết lập tiêu chuẩn vàng cho các khoản đầu tư xanh, giúp các dự án thân thiên với khí hậu thu hút vốn đầu tư tư nhân và loại bỏ hình thức "rửa sạch xanh" khi các nhà đầu tư và công ty phóng đại quá mức các thông tin về hệ sinh thái của họ.

Trong lá thư chính thức chung gửi Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck và Bộ trưởng Môi trường liên bang Đức Steffi Lemke nói: "Với tư cách là chính phủ liên bang, chúng tôi một lần nữa bác bỏ việc đưa năng lượng hạt nhân vào. Nó rất rủi ro và tốn kém."

[Chủ tịch EC: EU cần phát triển năng lượng hạt nhân và khí tự nhiên]

Trong bức thư gửi tới Ủy ban châu Âu (EC), Chính phủ Đức cũng chỉ ra việc thiếu các yêu cầu an toàn liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân khi cảnh báo "những nguy cơ sự cố tai nạn nghiêm trọng lớn, xuyên biên giới và lâu dài đối với con người và môi trường không thể bị loại trừ." Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng cho hay câu hỏi về nơi lưu giữ chất thải phóng xạ trong dài hạn vẫn chưa có câu trả lời.

Hai Bộ trưởng Habeck và Lemke cho biết rằng nếu EC bất chấp sự phản đối của Đức và không thay đổi kế hoạch dự thảo, Đức sẽ bác kế hoạch này.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin từ Chính phủ Đức hồi đầu tháng này cho biết các đảng trong liên minh cầm quyền muốn tránh căng thẳng với EU và trong các cuộc đàm phán thành lập, liên minh cầm quyền nhất trí sẽ bỏ phiếu trắng trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào sắp tới./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)