Duc phat tu 3 doi tuong danh cap dong tien vang nang 100kg hinh anh 1Đồng tiền vàng "Big Maple Leaf" được trưng bày tại Bảo tàng Bode ở Berlin, Đức ngày 8/12/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, một tòa án ở Berlin đã kết án nhiều năm tù giam đối với 3 đối tượng tham gia vụ trộm đồng tiền vàng nặng 100kg tại một trong những bảo tàng ở thủ đô của Đức hồi năm 2017.

Thẩm phán đã tuyên án 6 năm và 4 tháng tù giam đối với hai đối tượng 23 và 21 tuổi, đều là thành viên của một gia đình người Arab có quan hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức.

Trong khi đó, một nhân viên an ninh 21 tuổi làm việc tại bảo tàng trên cũng lĩnh án 3 năm 4 tháng tù giam. Trong khi bị cáo thứ tư được hủy bỏ mọi tội danh.

Vụ trộm xảy ra hồi tháng 3/2017 tại Bảo tàng Bode, gần căn hộ ở Berlin của Thủ tướng Đức Angela Merken.

Ba đối tượng bịt kín mặt đã đột nhập qua cửa sổ trên của tòa nhà và sử dụng thang, xe cút kít và dây thừng để chuyển đồng tiền vàng "Big Maple Leaf" (Lá phong lớn) nổi tiếng của Canada ra khỏi bảo tàng.

[Đức bắt giữ 4 nghi phạm tham gia vụ trộm đồng tiền vàng 100kg]

Cho tới nay, cảnh sát vẫn chưa tìm thấy tung tích của đồng tiền vàng được mệnh danh lớn thứ hai thế giới trên.

Các công tố viên từng đặt giả thuyết đồng tiền này, bên trên có khắc hình Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, có thể đã bị cắt thành từng mảnh, nấu chảy hoặc bị đưa ra nước ngoài.

Đồng tiền "Big Maple Leaf" có đường kính hơn 0,5m, dày 3cm, được làm bằng vàng ròng với độ tinh khiết gần như hoàn hảo.

Đây là một trong 5 đồng tiền vàng loại này được Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada sản xuất vào năm 2007.

Đồng tiền vàng này có mức giá ban đầu khoảng 1 triệu USD, còn giá trị thực trên thị trường có thể lên tới 4 triệu USD.

Kiệt tác này từng được Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là đồng tiền vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Australia sau đó đã đúc một đồng tiền vàng khác lớn hơn, cũng có hình ảnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)