Đức trấn áp các đối tượng phát ngôn thù địch trên Internet

40 đối tượng tình nghi bị cáo buộc đưa ra các tuyên bố có thể cấu thành tội phạm được đăng tải chủ yếu lên mạng xã hội nhằm chống lại chính trị gia Walter Luebcke, người đã bị bắn chết.
Đức trấn áp các đối tượng phát ngôn thù địch trên Internet ảnh 1Lễ tang chính trị gia Walter Luebcke, người đã bị bắn chết trên sân thượng vào tháng 6/2019. (Nguồn: AP)

Ngày 4/6, cảnh sát Đức đã tiến hành nhiều chiến dịch trên cả nước như một phần trong cuộc điều tra nhằm vào 40 đối tượng bị buộc tội phát ngôn thù địch trên mạng Internet chống lại một chính trị gia ủng hộ người tị nạn, người đã bị một đối tượng tình nghi có tư tưởng ủng hộ chủ nghĩa quốc xã mới sát hại hồi năm 2019. 

Cảnh sát đã khám xét các địa điểm tình nghi liên quan đến các đối tượng trên ở 12 bang của Đức.

40 đối tượng tình nghi này bị cáo buộc đưa ra các tuyên bố có thể cấu thành tội phạm được đăng tải chủ yếu lên mạng xã hội nhằm chống lại chính trị gia Walter Luebcke ở bang Hesse, Tây Đức, người đã bị bắn chết trên sân thượng vào tháng 6/2019.

Các công tố viên đã buộc tội giết người đối với Stephan Ernst được biết đến là đối tượng có tư tưởng ủng hộ chủ nghĩa quốc xã mới.

[Nội các Đức thông qua dự luật kiểm soát phát ngôn trên mạng xã hội]

Nguyên nhân của vụ giết người được cho là do Ernst tức giận trước quan điểm sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn của ông Luebcke. Đối tượng này sẽ phải hầu tòa vào ngày 16/6 tới. 

Vụ án trên đã gây chấn động nước Đức và báo động về tình trạng bạo lực gia tăng liên quan tới các nhóm cực hữu.

Chính phủ Đức đã tìm cách đối phó với vấn nạn này bằng cách ngăn chặn các phát biểu mang tính thù địch trên Internet.

Tháng Hai vừa qua, chính phủ đã phê chuẩn một dự luật, trong đó đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với những đối tượng gieo rắc tư tưởng thù địch hoặc đe dọa trên mạng Internet.

Nhà chức trách Đức cũng sẽ yêu cầu các mạng xã hội như Twitter và Facebook cung cấp một số bài đăng trái phép cho cảnh sát như cổ xúy tư tưởng chủ nghĩa quốc xã mới hoặc đe dọa cưỡng dâm, sát hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục