Duc tran ap toi pham gay quy cho hoat dong khung bo cua IS hinh anh 1Cảnh sát Đức. (Nguồn: Ibtimes)

Ngày 31/5, các công tố viên Đức cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 7 nghi can huy động tiền để chuyển cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria. Đây là một phần trong chiến dịch truy quét toàn quốc nhằm trấn áp tội phạm gây quỹ cho các hoạt động khủng bố của IS. 

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Văn phòng công tố Liên bang cho biết hơn 1.000 sỹ quan cảnh sát đã tham gia chiến dịch truy quét trên và khám xét hơn 90 địa điểm trên khắp cả nước.

Trong số 7 người bị bắt có 4 người Đức, 1 người mang 2 quốc tịch Đức-Maroc, 1 người Kosovo và 1 người Thổ Nhĩ Kỳ, đều bị cáo buộc thuộc một mạng lưới quốc tế chuyên hỗ trợ các hoạt động khủng bố của tổ chức IS ở Syria thông qua các hoạt động quyên góp tài chính.

Cả 7 nghi phạm đều được cho là môi giới tài chính và đóng vai trò chính trong mạng lưới gây quỹ cho tổ chức khủng bố này.

[Pháp, Anh kết án tù các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng]

Các công tố viên cho biết từ năm 2020, mạng lưới đã sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram để kêu gọi quyên góp tiền. Thành phần mạng lưới này chủ yếu là những người môi giới tài chính chuyên đi kêu gọi tiền hoặc lập các tài khoản để chuyển các khoản tiền quyên góp vào.

Từ những tài khoản này, tiền sẽ được chuyển đến các thành viên IS ở Syria hoặc những người trung gian được chỉ định.

Các công tố viên cho biết số tiền này được sử dụng để hỗ trợ các thành viên IS bị bắt tại các trại giam ở miền Bắc Syria và trong một số trường hợp giúp tài trợ cho việc đào tẩu. Đến nay, mạng lưới trên đã quyên góp được tổng cộng 65.000 euro (gần 70.000 USD)./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)