Báo "Frankfurter Rundschau" ngày 30/9 dẫn thông báo của Bộ Kinh tế Đức cho biết lượng hoá chất nước này xuất khẩu sang Syria từ năm 1998 đến năm 2011 lớn hơn nhiều những gì được biết tới nay.

Theo bài báo, cho tới sau khi xảy ra cuộc nội chiến ở Syria, Đức vẫn vận chuyển hoá chất tới quốc gia khủng hoảng này và số hoá chất đó có thể đã được dùng để sản xuất khí độc.

Bộ Kinh tế Đức ngày 30/9 thừa nhận rằng số hoá chất xuất khẩu sang Syria từ năm 1998 tới tháng 4/2011 là 360 tấn, lớn gấp ba lần con số công bố trước đó.

Đức hiện vẫn không hề nghi ngờ về mục đích sử dụng vào mục đích dân sự của số hoá chất trên, khẳng định rằng hoá chất được xuất khẩu sang Syria là để dùng cho ngành công nghiệp trang trí, lọc nước uống hay sản xuất kem đánh răng.

Trước đó hai tuần, Bộ Kinh tế thông báo tại Quốc hội Đức rằng trong các năm 2002, 2003, 2005 và 2006, Đức đã xuất khẩu 134 tấn hoá chất cho Syria, thấp hơn rất nhiều con số thực tế mà bộ này mới công bố.

Tại Đức, việc xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng, có thể được dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự, phải được Cục Kinh tế và Kiểm soát xuất khẩu cho phép.

Cho tới tháng 5/2011, việc xuất khẩu các sản phẩm hoá chất lưỡng dụng cho Syria mới bị cấm theo các lệnh trừng phạt của quốc tế với nước này./.