Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: tagesspiegel.de)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ người Đức được hỏi ủng hộ một chính phủ đại liên minh cầm quyền giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lần đầu tiên giảm xuống dưới 50%.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc thăm dò do Viện INSA thực hiện cho báo Bild số ra ngày 31/5 cho biết, nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào Chủ nhật tới, sẽ có 30% số cử tri ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU và 19% ủng hộ đảng trung tả SPD.

Cũng theo cuộc thăm dò, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) sẽ là thế lực lớn thứ ba ở Quốc hội với tỷ lệ ủng hộ đạt 15%, tiếp theo là đảng Xanh đạt tỷ lệ 13%, đảng Cánh tả đạt 9,5% và đảng Dân chủ tự do (FDP) là 8%.

Theo báo chí Đức, tỷ lệ ủng hộ hai chính đảng lớn nhất là CDU và SPD sụt giảm có liên quan với cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay cũng như những bất đồng hai bên trong một số vấn đề, trong đó có việc SPD phản đối Thủ tướng Đức Angela Merkel quá vội vàng trong đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Đặc biệt, trong vài tuần qua, quan hệ giữa liên đảng bảo thủ CDU và CSU cũng gặp nhiều căng thẳng do người đứng đầu CSU Horst Seehofer liên tục lên tiếng chỉ trích chính sách người tị nạn của Thủ tướng Merkel cũng như thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về kiềm chế người tị nạn vào châu Âu.

Bên cạnh đó, nội bộ liên đảng bảo thủ cũng bất đồng về hướng đối phó với sự nổi lên của đảng cực hữu AfD.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière thuộc CDU cho rằng những bất đồng này làm tổn hại tới uy tín của liên đảng, và hai đảng có thể trao đổi kín để tháo gỡ bất đồng, thay vì luôn công khai sự trái ngược giữa hai bên./.