Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: financialtribune)

Sputnik đưa tin, ngày 16/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết nước này hiểu và ủng hộ kế hoạch “đóng băng kép” do Trung Quốc đề xuất nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Đức Gabriel nêu rõ: “Đức đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đức hiểu và ủng hộ sáng kiến “đóng băng kép” mà Trung Quốc đề xuất.”

Theo ông Gabriel, tất cả các bên cần cân nhắc mọi bài học trong quá khứ, bao gồm cả những bài học năm 2017, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên vượt ngoài tầm kiểm soát.

[Ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên "được đánh giá quá cao"]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhấn mạnh: “Berlin sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Trung Quốc và cùng nhau thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.”

Hồi tháng 6, một kịch bản “đóng băng kép” đã được Trung Quốc đề xuất, trong đó yêu cầu Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ-Hàn ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Nga song vấp phải sự phản đối của Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản hồi chính thức về vấn đề này./.