Duc va My tang cuong chia se thong tin chong khung bo hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cùng người đồng cấp nước chủ nhà Loretta Lynch. (Nguồn: gettyimages.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ ngày 18/5, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cùng người đồng cấp nước chủ nhà Loretta Lynch đã ký thỏa thuận về tăng cường hợp tác chống khủng bố và trao đổi thông tin về các đối tượng tình nghi.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi thông tin về các phần tử Hồi giáo cực đoan nguy hiểm, tăng cường chia sẻ về tuyến di chuyển của những đối tượng này để phối hợp giám sát chặt chẽ hơn liệu có các phần tử cực đoan trà trộn trong dòng người di cư.

Việc chia sẻ dữ liệu về các đối tượng "nguy hiểm" sẽ dựa trên các cơ sở pháp lý phù hợp của mỗi nước và nguyên tắc không chia sẻ tiếp cho "bên thứ ba" nếu không có đồng thuận trước cho từng trường hợp.

Việc Bộ Nội vụ hai nước công bố những nội dung thỏa thuận cụ thể như trên nhằm xoa dịu sự chỉ trích của dư luận Đức và châu Âu sau vụ bê bối nghe lén của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ nhằm vào nhiều mục tiêu ở Đức và châu Âu thông qua Cơ quan tình báo liên bang Đức (BND).

Kể từ sau hai vụ khủng bố đẫm máu ở Paris và Bruessels xảy ra năm ngoái, Đức nhận thấy sự cấp thiết của việc tăng cường hợp tác với Mỹ chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố.

Tại Đức hiện có khoảng 1100 đối tượng thuộc dạng tình nghi là phần tử cực đoan, trong đó 470 đối tượng thuộc dạng nguy hiểm.

Trong những năm gần đây, khoảng 800 người Đức được cho là đã đến Syria và Iraq tham gia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 1/3 trong số này đã trở về Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)