Đức xét xử cai ngục thời Đức quốc xã đồng lõa giết hại hơn 5.000 người

Bruno Dey, năm nay 93 tuổi, cựu cai ngục trong một trại tập trung của Đức quốc xã, đã bị đề nghị mức án 3 năm tù với cáo buộc đồng lõa với việc giết hại 5.230 người ở trại tập trung Stutthof.
Đức xét xử cai ngục thời Đức quốc xã đồng lõa giết hại hơn 5.000 người ảnh 1Cựu cai ngục Bruno Dey. (Nguồn: AP)

Ngày 6/7, các công tố viên Đức đã đề nghị mức án 3 năm tù đối với Bruno Dey, 93 tuổi, cựu cai ngục trong một trại tập trung của Đức quốc xã, người được cho đồng lõa với việc giết hại hơn 5.000 người trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, vụ án trên được coi là một trong những vụ xét xét xử cuối cùng những đối tượng làm việc cho chế độ phátxít hiện còn sống.

Bruno Dey bị cáo buộc đồng lõa với việc giết hại 5.230 người khi làm cai ngục ở trại tập trung Stutthof tại Danzig, ngày nay gần thành phố Gdansk ở Ba Lan.

Tuy nhiên, trước tòa án ở Hamburg, Bruno Dey đã bác bỏ mọi tội lỗi mà y đã thực hiện ở trại Stutthof.

[Công khai trực tuyến 850.000 tài liệu về các nạn nhân Do Thái]

Trưởng công tố Lars Mahnke lập luận rằng Dey biết rõ về việc "giết người hàng loạt có tổ chức" xảy ra xung quanh và đã "góp phần" vào những tội ác không thể dung thứ, gây ra sự kinh hoàng và nỗi hổ thẹn.

Dey đang bị xét xử ở một tòa án xét xử vị thành niên ở Hamburg, do thời điểm bị cáo buộc phạm tội, y mới khoảng 17-18 tuổi.

Đức quốc xã xây dựng trại Stutthof năm 1939 và ban đầu trại được sử dụng để giam giữ các tù nhân Ba Lan. Tuy nhiên, sau đó, Đức quốc xã đã giam giữ tới 110.000 tù nhân, trong đó có nhiều người Do Thái, tại đây.

Khoảng 65.000 tù nhân đã chết trong trại này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục