Duc-Israel hop tac xac dinh lai lich cac buc tranh bi danh cap hinh anh 1Một số bức tranh quý của người Do Thái bị Đức quốc xã cướp bóc trong Thế chiến II. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Đức và Israel vừa đạt được một thỏa thuận cùng tiến hành nghiên cứu tại các viện bảo tàng hai nước nhằm xác định chủ sở hữu gốc các tác phẩm nghệ thuật của người Do Thái bị cướp bóc dưới thời Đức Quốc xã.

Theo thỏa thuận trên, các chuyên gia nghệ thuật hai bên sẽ phối hợp thành lập cơ sở dữ liệu chung.

Bộ trưởng Văn hóa Đức Monika Gruetters cho biết việc hợp tác giữa các viện của Đức và Israel nhằm xác định lai lịch của các tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã tịch thu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Israel Limor Livnat cho rằng thỏa thuận này có thể giúp trả lại các tác phẩm bị đánh cắp cho những chủ sở hữu Do Thái.

Hiện hai bên đang hợp tác để tìm kiếm nguồn gốc một bộ sưu tập gồm các tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy tại một căn hộ ở thành phố Munich, thuộc sở hữu của ông Cornelius Gurlitt, đã qua đời trong tháng trước ở tuổi 81.

Ông Gurlitt là con trai của một nhà buôn các tác phẩm nghệ thuật thời Đức Quốc xã, vốn sở hữu bộ sưu tập gồm hàng trăm bức tranh trị giá lên tới hàng triệu USD.

Trước khi mất, ông Gurlitt đã nhất trí với chính quyền Đức trong việc giúp tìm kiếm chủ sở hữu thực sự của 1.280 tác phẩm trong bộ sưu tập này.

Tuần trước, các chuyên gia đã xác định được ít nhất một tác phẩm của danh họa Matisse bị chính quyền Quốc xã lấy từ Paul Rosenberg - nhà buôn các tác phẩm nghệ thuật người Do Thái tại thủ đô Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)