Ủy ban châu Âu (EC) vừa cho biết sẽ cử các quan sát viên tới khu vực biên giới giữa Gibraltar với Tây Ban Nha vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Vương quốc Anh và Tây Ban Nha trong suốt mấy tháng qua.

Trong một thông báo, EC cho biết như các bên đã thống nhất hôm 19/8 vừa qua, EC sẽ cử phái đoàn tới khu vực biên giới giữa Tây Ban Nha và Gibraltar vào ngày 25/9 tới để đánh giá việc nhà chức trách Tây Ban Nha tăng cường kiểm tra các phương tiện qua lại biên giới với vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh, cũng như việc tự do di chuyển của người dân và hàng hóa, trong đó có tình hình gian lận và buôn lậu qua khu vực này.

Tranh cãi giữa hai nước nổ ra hồi tháng 7 vừa qua sau khi nhà chức trách Gibraltar cho đổ 70 khối bêtông xuống eo biển để tạo những vỉa đá ngầm nhân tạo và tăng sản lượng cá đánh bắt.

Tây Ban Nha cho rằng hành động trên đã gây ảnh hưởng xấu đến các ngư trường của nước này và trả đũa bằng cách tăng cường kiểm tra người và phương tiện qua lại biên giới giữa nước này và Gibraltar khiến giao thông bị tắc nghẽn nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân thường xuyên qua lại đây.

Ngoài ra, Chính phủ Tây Ban Nha cũng công bố kế hoạch thu phí 50 euro đối với những người đi lại qua biên giới với Gibraltar.

Bộ Ngoại giao Anh (FCO) đã hoan nghênh quyết định của EC cử phái đoàn tới biên giới Tây Ban Nha-Gibraltar và cho rằng đây là cách duy nhất để giải quyết thế bế tắc hiện nay.

FCO cũng cam kết sẽ hỗ trợ mọi điều kiện cần thiết để phái đoàn của EC tiến hành cuộc điều tra thành công. Tuy nhiên, phía Anh tỏ ra không hài lòng khi EC cũng quyết định sẽ điều tra việc Gibraltar tạo những vỉa đá ngầm nhân tạo, với lý do rằng đây không phải là vấn đề của EC.

[Anh ủng hộ người Gibraltar tự quyết định tương lai] 


Gibraltar có diện tích 6,8km2, với khoảng 30.000 dân, nằm án ngữ ngay cửa ngõ duy nhất vào Địa Trung Hải từ phía Đại Tây Dương.

Tây Ban Nha kiểm soát vùng lãnh thổ này trước năm 1704, song sau một loạt biến động, Gibraltar trở thành thuộc địa của Vương quốc Anh từ năm 1713.

Mặc dù hai nước đã có thỏa thuận chia sẻ chủ quyền vùng đất này và người dân Gibraltar cũng phản đối việc Gibraltar trở về Tây Ban Nha trong hai cuộc trưng cầu ý dân năm 1967 và 2002, nhưng Madrid vẫn không công nhận chủ quyền của Vương quốc Anh đối với vùng lãnh hải quanh Gibraltar và gây áp lực nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)