EC: Van la chua du khi Quoc hoi Anh bo phieu chong Brexit Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội Anh về Brexit ở London ngày 12/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tối 13/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã có phản ứng khi cảnh báo các nghị sỹ Anh rằng kết quả bỏ phiếu chống lại việc Anh ra đi không thỏa thuận là chưa đủ, Quốc hội nước này cần đạt được đa số để thông qua một thỏa thuận cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Một quan chức của EC nhắc lại rằng khối đã hoàn tất một thỏa thuận với Thủ tướng Anh Theresa May và Quốc hội Anh đã từng hai lần bác bỏ thỏa thuận này.

Quan chức trên cho biết chỉ có hai cách để Anh rời khỏi EU là có hoặc không có thỏa thuận. EU luôn sẵn sàng, bất kể giải pháp nào được các nghị sỹ Anh lựa chọn.

Với 312 phiếu chống và 308 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu tối 13/3 loại phương án Brexit không thỏa thuận.

[Quốc hội Anh bỏ phiếu phản đối Brexit không thỏa thuận]

Động thái này đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ phải đứng trước lựa chọn lùi thời hạn Brexit.

Theo lộ trình, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, trừ phi chính phủ của Thủ tướng May đạt được một kế hoạch khác với EU.

Tuy nhiên, để điều này có thể xảy ra thì bà May cần sự phê chuẩn của Quốc hội về việc lùi thời hạn Brexit trong cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 14/3.

Thủ tướng Anh Therese May sẽ đệ trình tại cuộc bỏ phiếu của các nghị sỹ Anh vào ngày 14/3 một bản kiến nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới từ nay tới 20/3 về thỏa thuận Brexit mà bà đã thống nhất với EU.

Nếu thỏa thuận được thông qua, Thủ tướng May sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc lùi thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tới ngày 30/6.

Thỏa thuận vốn đã được chính phủ Anh và EU thống nhất vào cuối tháng 11/2018, nhưng lại bị các nghị sỹ Anh bác bỏ 2 lần./.

(Vietnam+)