Ecuador canh bao cac hanh vi can thiep cong viec noi bo hinh anh 1Ông Lenin Moreno vui mừng sau khi kết quả sơ bộ được công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Ecuador Lenín Moreno cảnh báo nhà sáng lập mạng WikiLeaks Julian Assange không can thiệp tình hình chính trị của nước này sau khi ông này có lời lẽ khiếm nhã với ứng cử viên phe đối lập.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/4, Tổng thống đắc cử Ecuador nhấn mạnh ông Assange phải tôn trọng các điều kiện tị nạn và không được can thiệp vào tình hình chính trị của Ecuador.

Tuyên bố của ông Moreno nhằm vào những bình luận trên Twitter của nhà sáng lập WikiLeaks với ý yêu cầu ứng cử viên đối lập Guillermo Lasso rời khỏi Ecuador trong vòng 30 ngày.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ngoài ra, ông Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ với vai trò là "cha đẻ" của WikiLeaks. Trong trường hợp bị dẫn độ tới Mỹ, ông này có thể phải đối diện với mức án tù chung thân, thậm chí sẽ bị tử hình.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador (CNE) Juan Pablo Pozo đã chính thức tuyên bố ông Moreno, ứng cử viên của đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền, đã giành thắng lợi trong cuộc cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra hôm 2/4 vừa qua.

Theo ông Pozo, trong số 99,65% số phiếu bầu được kiểm, ông Moreno giành được 51,16% phiếu ủng hộ và đã chiến thắng trước đối thủ đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập, Guillermo Lasso. Ông Pozo cũng khẳng định kết quả này là không thể đảo ngược.

Về phần mình, Tổng thống sắp mãn nhiệm Rafael Correa khẳng định nền dân chủ Ecuador hiện được củng cố chặt chẽ hơn bất cứ khi nào và chỉ trích việc phe đối lập không chịu thừa nhận kết quả cuộc bầu cử./.
(TTXVN/Vietnam+)