(Nguồn: andes.info.ec)

Ngày 26/1, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) đã diễn ra tại thủ đô Quito của Ecuador nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ngày 27/1.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño kêu gọi các nước thành viên CELAC đạt được đồng thuận về việc thực hiện mục tiêu xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và giảm khoảng cách giàu nghèo vào năm 2020.

Ông Patiño khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết trong khối, bảo vệ dân chủ, chủ quyền, tăng cường cuộc chiến chống đói nghèo cũng như hội nhập. Ông cho rằng có năm mục tiêu chính mà CELAC cần nỗ lực thực hiện đó là giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; thúc đẩy giáo dục, khoa học và công nghệ phát triển; bảo vệ môi trường và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu; xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối; thu hút tài chính phục vụ phát triển.

Theo số liệu thống kê chính thức của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL), hiện có khoảng 165 triệu người nghèo ở Mỹ Latinh, trong đó 69 triệu là những người nghèo đói cùng cực. Trong giai đoạn 2002-2014, số người cực nghèo ở Mỹ Latinh đã giảm từ 19,3% xuống 12%.

Cũng tại hội nghị trên, các ngoại trưởng đã thảo luận về kế hoạch làm việc của khối trong năm nay. Theo dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh CELAC lần này, Ecuador sẽ trao chức chủ tịch luân phiên cho Cộng hòa Dominica.

CELAC chính thức ra đời hồi năm 2011 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez với sự tham gia của tất cả các nước ở châu Mỹ, trừ Mỹ và Canada. CELAC đặt mục tiêu đối trọng với Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vốn bị nhiều nước Mỹ Latinh cáo buộc là công cụ để Washington chi phối cả khu vực.

CELAC có 600 triệu dân số và gồm 33 quốc gia thành viên./.