Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại một cuộc họp báo của Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm London ngày 18/8/2014. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 13/8, Ecuador tuyên bố việc Anh và Thụy Điển không có hành động gì chính là nguyên nhân dẫn đến 3 trong số 4 cáo buộc lạm dụng tình dục nghiêm trọng đối với nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange hết hạn.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ecuador nhấn mạnh “việc các nhà chức trách của Anh và Thụy Điển không làm gì trong gần 1.000 ngày qua” là nguyên nhân ông Assange đã không bị các công tố viên Thụy Điển thẩm vấn.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Đại sứ nước này tại Ecuador đã trao công hàm phản đối chính thức của London liên quan đến vụ việc này.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire nhấn mạnh Ecuador cần thừa nhận việc nước này cho Assange tạm trú hơn 3 năm qua ngăn cản việc thực thi pháp luật và chỉ trích việc làm này của Quito gây phức tạp mối quan hệ ngoại giao song phương giữa Anh và Ecuador.

Trước đó hôm 12/8, Ecuador và Thụy Điển đã đi tới thỏa thuận cho phép thẩm vấn Assange tại Đại sứ quán quốc gia Nam Mỹ này ở London. Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết việc thẩm vấn sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Bộ Ngoại giao Ecuador khẳng định quyết định này sẽ cho phép giải quyết trường hợp Assange sau hơn 3 năm không có tiến triển./.