EP thuc day cam “ho chieu vang” va thi thuc danh cho cong dan Nga hinh anh 1Các phương tiện di chuyển tại đại lộ Champs-Elysee ở Paris, Pháp. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Các nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu (EP) đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) cấm các chương trình “hộ chiếu vàng” vào năm 2025, đồng thời ngừng cấp thị thực và hộ chiếu cho những người Nga giàu có để đổi lấy đầu tư.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, dự kiến EP sẽ thông qua quyết định trong ngày 9/3, gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các biện pháp này nhằm vào những người Nga quyền lực và giàu có được cho là có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

[Nga tăng cường tìm kiếm đối tác thương mại tại châu Phi]

Trong khoảng thời gian 2011-2019, chương trình “hộ chiếu vàng” đã mang lại cho các quốc gia thành viên EU tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 20 tỷ euro (21,8 tỷ USD). Tuy nhiên, chương trình này hiện gần như hoàn toàn không được kiểm soát trong khối.

Theo giới lập pháp EU, quyết định chấm dứt các chương trình “hộ chiếu vàng” có thể gây ra tác động kinh tế đáng kể đối với một số quốc gia.

Do đó, các nghị sỹ đề xuất loại bỏ dần những chương trình này, đồng thời áp dụng các quy định nghiêm ngặt về thủ tục cư trú, bao gồm cả yêu cầu kiểm tra nhân thân người nộp đơn.

Tháng Hai vừa qua, chính phủ Anh đã loại bỏ “thị thực vàng” dành cho các nhà đầu tư giàu có do lo ngại về dòng tiền bất hợp pháp từ nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)