EU: Anh co trach nhiem duy nhat neu xay ra Brexit khong thoa thuan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Getty Images)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định nước Anh sẽ là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm với những rối loạn xảy ra do việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.

Trong bối cảnh thời gian ngày càng gấp rút và Thủ tướng Johnson tỏ ra rất kiên quyết rằng EU phải chấp nhận những thay đổi đáng kể đối với phương án Thỏa thuận rút lui hiện có, các mối lo ngại ngày càng tăng về việc nước Anh có thể rời đi mà không có thỏa thuận sẽ gây ra những bất ổn nghiêm trọng về kinh tế.

Vài ngày sau khi ông Johnson và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gặp gỡ để trao đổi về những bên có trách nhiệm khi Anh rời khỏi khối vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận, Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker đã lên tiếng bày tỏ quan điểm trên.

Các nước EU đã yêu cầu Thủ tướng Anh đưa ra các giải pháp thay thế khả thi cho phương án "chốt chặn Ireland" mà ông khăng khăng là phải thay đổi.

Ông Juncker đã khẳng định với nhà lãnh đạo Anh rằng EU sẽ không phải là bên có lỗi nếu mọi việc sụp đổ.

[Lãnh đạo Công đảng Anh quyết ngăn kịch bản Brexit không thỏa thuận]

Chủ tịch EC nhắc lại trong khi EU đã chuẩn bị đầy đủ cho kịch bản "không thỏa thuận," họ vẫn sẽ làm mọi cách có thể để tránh tình huống như vậy.

Kịch bản "không thỏa thuận" sẽ chỉ là quyết định của Vương quốc Anh, chứ không phải của EU.

Cùng ngày, lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage đã kêu gọi Thủ tướng Anh Johnson từ bỏ Thỏa thuận rút lui hiện có do người tiền nhiệm Theresa May ký với EU và rời khỏi Khối mà không có thỏa thuận.

Ông Johnson kiên quyết cho rằng Thỏa thuận rút lui được bà May ký, vốn bị các nhà lập pháp Anh từ chối 3 lần, đã chết từ trong trứng nước và phải được thay đổi, đặc biệt là về các thỏa thuận đối với đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland - nước thành viên EU và Bắc Ireland - một tỉnh của nước Anh.

Sau cuộc hội đàm tại Paris và Berlin tuần trước và tại Hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào cuối tuần, Thủ tướng Anh cho biết cơ hội đạt được một thỏa thuận với EU mà ông có thể chấp thuận là "nhỉnh hơn."

Văn phòng của Chủ tịch EC Juncker cho biết ông này đã tái khẳng định sẵn sàng làm việc mang tính xây dựng với Thủ tướng Johnson và xem xét mọi đề xuất cụ thể mà nhà lãnh đạo nước Anh có thể đưa ra, miễn là chúng phù hợp với thỏa thuận rút lui.

Ông Juncker nhấn mạnh sự hỗ trợ của EU gồm 27 nước thành viên còn lại dành cho Ireland là nhất quán và EU sẽ tiếp tục chú trọng đến lợi ích của CH Ireland./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)