EU co the to chuc cuoc hop thuong dinh khan ve gia han Brexit hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 21/3 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có khả năng tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn vào tuần tới để đề nghị gia hạn Brexit với các điều kiện khó khăn tiềm ẩn như tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Phát biểu với Đài BBC, ông Hunt nói: "Có khả năng và chúng tôi không biết sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU để đề nghị chúng tôi gia hạn hay không. Chúng tôi không biết thời hạn sẽ là bao lâu và có thể kèm theo một số điều kiện rất khó khăn," như tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Theo ông, một lựa chọn như vậy có khả năng sẽ không được Quốc hội Anh ủng hộ.

Trước đó, Chủ tịch Donald Tusk cho biết hiện chưa có dự kiến về hội nghị thượng đỉnh bất thường cho vấn đề Brexit, nhưng ông cũng không loại trừ khả năng này.

Nếu các nhà lãnh đạo chấp thuận những đề xuất của ông cùng khả năng diễn ra một cuộc bỏ phiếu tích cực tại Hạ viện Anh vào tuần tới, các nhà lãnh đạo 27 nước EU có thể hoàn thiện và chính thức hóa quyết định về việc gia hạn Brexit thông qua một thủ tục bằng văn bản.

Chủ tịch Donald Tusk nhấn mạnh EU đã phản ứng với một sự kiên nhẫn và lòng thiện chí trước nhiều sự kiện và sẵn sàng làm điều đó tại thời điểm quan trọng bậc nhất này của tiến trình Brexit./.

(Vietnam+)