Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết, một đề xuất nhằm được miễn các loại thuế nhôm và thép xuất sang Mỹ cũng như những cam kết tạo dựng quan hệ thương mại mật thiết hơn có thể không đủ để thuyết phục Chính phủ Mỹ.

Khi được hỏi liệu những đề xuất này có làm hài lòng Washington hay không, quan chức EU nhấn mạnhk: "Tôi nghĩ là không đủ".

[EU sẵn sàng mở cửa thị trường, tránh cuộc chiến thương mại với Mỹ]

Các nhà lãnh đạo EU hồi tuần trước đã nhất trí hợp tác với Mỹ về các vấn đề thương mại, trong đó gồm tự do hóa thị trường miễn là Washington không áp đặt những loại thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm của khối liên minh kinh tế-chính trị này.

EU nhất trí trên 4 lĩnh vực mà khối này sẵn sàng mở cửa đàm phán với Mỹ nhưng chỉ với điều kiện Washington chấp nhận miễn thuế vĩnh viễn cho các nhà sản xuất thép và nhôm của EU.

Các lĩnh vực này bao gồm tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm công nghiệp như ôtô, các gói thầu của chính phủ, năng lượng - nhất là khí hóa lỏng (LNG), và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các cuộc đàm phán này sẽ phải dựa trên nguyên tắc "có đi có lại," phù hợp với quy định của WTO và nhằm mục đích tránh một cuộc chiến thương mại./.