EU kho nhat tri chung de cam thi thuc doi voi toan bo cong dan Nga hinh anh 1Du khách Nga được kiểm tra thị thực tại cửa khẩu Phần Lan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 28/8 cho rằng nhiều khả năng Hội nghị Ngoại trưởng EU, dự kiến diễn ra tại Praha (Cộng hòa Séc) trong tuần này, sẽ không nhất trí thông qua lệnh cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ORF của Áo, ông Josep Borrell nêu rõ: “Tôi không cho rằng việc cắt đứt quan hệ với người dân Nga sẽ giúp ích và tôi cũng không cho rằng ý tưởng này sẽ có được sự nhất trí cần thiết để áp dụng.”

[Nhiều nước EU không ủng hộ đề xuất cấm thị thực với công dân Nga]

Ông Josep Borrell, người chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng EU sắp tới, cũng tái khẳng định quan điểm cá nhân phản đối việc dừng cấp thị thực cho toàn bộ người Nga, thay vào đó ông cho rằng cần áp dụng biện pháp mang tính chọn lọc hơn, như cấm thị thực đối với các nhà tài phiệt được cho là có liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng các nước EU dự kiến nhóm họp tại Praha trong 2 ngày 30-31/8 tới nhằm xem xét kiến nghị của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine.

Hiện nhiều nước, trong đó có Đức, Pháp, Thụy Điển, Cộng hòa Cyprus, đã từ chối ủng hộ sáng kiến này. Ngoài một số nước châu Âu này, Mỹ cũng không ủng hộ việc cấm cấp thị thực cho toàn bộ công dân Nga./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)