Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã cực lực lên án việc Triều Tiên bắn thử tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng tất cả các hành động khiêu khích.

Bà Mogherini đánh giá hành động của Bình Nhưỡng rõ ràng vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong đó vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời tuyên bố ủng hộ hoàn toàn đối với đất nước và người dân Nhật Bản trước mối đe dọa trực tiếp này.

Diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng và tranh cãi leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, vụ phóng tên lửa mới nhất đã trở thành một mối đe dọa trầm trọng đến an ninh và hòa bình quốc tế. Đại diện cấp cao EU kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ các hành động khiêu khích mới có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và trên toàn cầu.

EU ủng hộ hoàn toàn việc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 29/8. Đại diện cấp cao EU cho biết điều này là cần thiết và cộng đồng quốc tế cần thống nhất để đáp trả các hành động thách thức của Bình Nhưỡng. Bà Mogheriri nhắc lại EU đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và khẳng định khối này sẽ xem xét đưa ra "một phản ứng thích hợp" sau vụ phòng tên lửa của Bình Nhưỡng./.