Người di cư xếp hàng nhận lương thực tại trại tị nạn ở phía bắc làng Idomeni, Hy Lạp ngày 9/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/4 đã bày tỏ lo lắng về việc Áo có thể áp dụng trở lại các biện pháp kiểm soát đường biên giới với Italy do lo ngại làn sóng người di cư mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), bà Natasha Bertaud khẳng định nếu kế hoạch này trở thành hiện thực, khi đó EC sẽ phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc vì EC cho rằng đoạn biên giới trên đèo Brenner - tuyến giao thông chính từ Italy sang Áo, cũng là trục lộ chủ chốt để đi lại giữa các nước thành viên trong EU.

Bà Natasha Bertaud cũng đề cập đến Hiệp ước Schengen, một biểu tượng của châu Âu đoàn kết và tự do, đang bị đe dọa sụp đổ nếu một số nước tái áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư và tị nạn ồ ạt đổ về "lục địa già" từ năm ngoái.

Theo bà Natasha Bertaud, Ủy viên phụ trách vấn đề di cư EU Dimitris Avramopoulos sẽ thảo luận vấn đề này với Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner.

Cùng ngày, Bộ trưởng Italy phụ trách vấn đề EU Sandro Gozi cũng chỉ trích gay gắt kế hoạch của Áo, coi việc Vienna tăng cường giám sát biên giới với Italy là đi ngược lại tinh thần và nội dung các quy định liên quan của EU, cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, cảnh sát Áo cho biết việc xây dựng các công trình nhằm tăng cường kiểm soát biên giới đã bắt đầu trong ngày 12/4 tại một số điểm, đặc biệt tuyến đường cao tốc phía Bắc trên đèo Brenner thuộc dãy Alps.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans Peter Doskozil cũng cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp mới siết chặt an ninh biên giới tại cửa khẩu Brenner từ ngày 1/6 tới .

Sau khi hành trình của người di cư qua tuyến đường Balkan được giám sát, Áo dự kiến số người di cư bằng đường biển tới Italy sẽ tăng gấp đôi.

Áo và một số quốc gia thành viên EU từng áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời dọc tuyến Balkans nhằm ngăn chặn dòng người di cư, chủ yếu đến từ Syria và Bắc Phi./.