EU nhat tri phong toa tai san cua 18 quan chuc Ukraine hinh anh 1Người biểu tình tràn vào nơi được cho là dinh thự xa hoa của ông Yanukovych sau khi ông này rời khỏi Kiev hồi cuối tháng 2/2014. (Ảnh: mirror.co.uk)

Ngày 4/3, chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng tài sản của 18 người Ukraine theo yêu cầu của Kiev, sau khi ban lãnh đạo mới của Ukraine cho biết nước này bị mất hàng tỷ USD tiền công quỹ.

Quyết định trên vẫn cần sự thông qua cuối cùng trong những ngày tới và được đưa ra sau các động thái tương tự của Áo, Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Giới chức Áo đã đưa cả Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych vào danh sách các mục tiêu song hiện chưa rõ liệu tài sản của ông này có bị đóng băng tại toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU hay không.

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin châu Âu cho biết Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton đã có cuộc thảo luận "hữu ích" với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.

(Vietnam+)