Ngày 2/7, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos cho biết tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có đại sứ quán tại Honduras đã quyết định rút các đại sứ về nước sau vụ đảo chính phế truất Tổng thống Manuel Zelaya hồi tuần trước.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia Tây Ban Nha tối 1/7, ông Moratinos nói: "Tôi vừa mới thảo luận với các đồng nghiệp châu Âu và tại thời điểm hiện nay, tất cả các sứ quán của châu Âu ở thủ đô Tegucigalpa đã quyết định rút các đại sứ của mình về nước. Điều này có nghĩa là Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Ủy ban châu Âu, cùng tất cả các đại diện của châu Âu ở thủ đô Tegucigalpa sẽ ở cấp thấp hơn, cấp đại biện lâm thời chứ không phải đại sứ."

Ngoại trưởng Moratinos cũng cho biết đây là "dấu hiệu rõ ràng về lập trường của châu Âu, của cộng đồng quốc tế, và chính quyền lâm thời ở Honduras cần phải cân nhắc về điều này."

Nữ phát ngôn viên của Ủy ban EU ở Brussels (Bỉ), bà Christiane Hohmann bác bỏ việc Ủy ban châu Âu từng có đại sứ tại Honduras. Tuy nhiên, bà xác nhận "đại sứ quán các nước thành viên EU đã giảm xuống cấp đại biện lâm thời".

Trước đó, ngày 1/7, EU đã nhất trí không liên lạc với giới lãnh đạo hậu đảo chính ở Honduras./.

(TTXVN/Vietnam+)