Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine tại thủ đô Brussels (Bỉ) đã kết thúc ngày 22/11 với việc thông qua kế hoạch hành động nhằm thực hiện chế độ thị thực tự do đối với công dân Ukraine khi nhập cảnh và lưu trú tại EU trong thời gian ngắn với mục đích du lịch.

Ngoài ra, các quan chức EU và Ukraine cũng thảo luận các khía cạnh trong quan hệ song phương nhằm hỗ trợ tiến trình cải cách chính trị và kinh tế của Ukraine, sự tiến triển trong thương lượng về Thỏa thuận Liên kết với EU của Ukraine, đặc biệt là việc thành lập khu vực thương mại tự do.

Các quan chức EU và Ukraine tham gia hội nghị nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán, nhằm sớm đi đến sự thống nhất về vấn đề này. Hai bên đã ký nghị định thư về quyền tiếp cận của công dân Ukraine đối với các chương trình của EU.

Việc thành lập khu vực thương mại tự do EU-Ukraine là vấn đề không đơn giản. Chỉ tính riêng trong năm nay, nhóm công tác bàn về vấn đề này của hai bên đã nhóm họp không dưới 10 lần.

Các nhà lãnh đạo EU ghi nhận những tiến bộ mới đây của Ukraine trong các vấn đề cải cách hiến pháp, cải thiện sự ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh, đầu tư cũng như quá trình đấu tranh chống tham nhũng ở nước này.

Bên cạnh đó, các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như quan hệ với Nga, Belarus cũng được thảo luận tại hội nghị. Các nhà lãnh đạo hai bên còn nhất trí tăng cường hợp tác đấu tranh chống hoạt động cướp có vũ trang tại vùng biển ngoài khơi Somalia./.

(TTXVN/Vietnam+)