(Nguồn: Sputnik)

Ngày 24/8, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc ông Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev của Ukraine bị nước này bắt giữ.

Người phát ngôn này nhấn mạnh EU đặc biệt quan tâm tới quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.

EU thừa nhận các nước có quyền đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ công dân của mình, nhưng phải tôn trọng đầy đủ các quyền tự do cơ bản.

[Nga cáo buộc Ukraine "kiểm duyệt chính trị" sau lệnh cấm RIA]

Ngày 24/8 đánh dấu ngày thứ 100 kể từ khi ông Vyshinsky bị chính quyền Ukraina bắt giữ vì nghi ngờ ủng hộ hai nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Hồi tháng 5, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ ông Vyshinsky. Phó Giám đốc SBU Viktor Kononenko cho biết cơ quan này tin rằng nhà báo Vyshinsky có hai quốc tịch và nhà chức trách Ukraine sẽ xem xét việc tước bỏ quốc tịch Ukraine của người này.

Trong khi đó, Nga chỉ trích mạnh mẽ hành động của các cơ quan chức năng Ukraine khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ nhà báo Vyshinsky./.