EU tìm cách giảm thiểu thiệt hại từ lệnh trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu cho phép chính phủ các nước thành viên giúp các công ty gặp khó khăn về thanh khoản do các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.
EU tìm cách giảm thiểu thiệt hại từ lệnh trừng phạt Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/3 đề nghị tạm thời nới lỏng các quy định trong Liên minh châu Âu (EU) về hỗ trợ nhà nước, theo đó cho phép chính phủ các nước thành viên giúp các công ty gặp khó khăn về thanh khoản do các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Cơ quan hành pháp EU cho biết sự hỗ trợ này có thể dưới hình thức bảo lãnh và các khoản vay được trợ giá.

Đề xuất này cũng tạo điều kiện để các chính phủ triển khai các khoản trợ cấp nhằm bù đắp phần nào thiệt hại của những đối tượng tiêu thụ nhiều năng lượng, bị ảnh hưởng bởi việc giá nhiên liệu tăng.

[Liên minh châu Âu nhất trí bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga]

Quan chức phụ trách cạnh tranh của EC, bà Margrethe Vestager nói: "Chúng tôi sẵn sàng phát huy toàn bộ sự linh hoạt của bộ công cụ hỗ trợ quốc gia để giúp các nước thành viên hỗ trợ các công ty và lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng."

EC đã đề nghị các nước thành viên phản hồi về ý tưởng này, ví dụ như số lượng hỗ trợ được phép, cách thức xác định đối tượng sử dụng nhiều năng lượng và liệu hỗ trợ có cần đi kèm điều kiện môi trường không.

Tuy nhiên EC không cho biết việc nới lỏng các quy định sẽ kéo dài bao lâu.

Các quy định được nới lỏng sẽ tương tự các quy định được áp dụng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong 2 năm qua. Khi đó, các chính phủ bơm hàng tỷ euro cho các công ty trong mọi lĩnh vực, từ các hãng hàng không cho đến các nhà hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục