Lien minh chau Au nhat tri bo sung cac bien phap trung phat Nga hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp COREPER II.(Nguồn: AFP)

Ngày 9/3, hãng tin AFP (Pháp) dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) nhất trí bổ sung một số quan chức và những người có ảnh hưởng tại Nga vào danh sách trừng phạt, siết chặt các quy định về chuyển tiền điện tử và nhắm tới lĩnh vực hàng hải của nước này.

Chia sẻ trên Twitter, phái bộ thường trực của Pháp, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, nêu rõ nhóm 27 nước thành viên EU cũng nhất trí đưa 3 ngân hàng Belarus ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Trong khi đó, động thái siết chặt các quy định về chuyển tiền điện tử nhằm  ngăn chặn những cá nhân và công ty Nga sử dụng các hệ thống mã hóa kỹ thuật số để né tránh các biện pháp trừng phạt của EU. Khối này cũng bổ sung danh sách các công nghệ bị cấm xuất khẩu tới Nga. 

Các biện pháp trừng phạt bổ sung được nhất trí tại cuộc họp COREPER II, với sự tham gia của các đại diện thường trực của mỗi nước thành viên EU diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tới.

[Anh công bố biện pháp trừng phạt hàng không mới đối với Nga]

Chi tiết các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ được công bố trên công báo của EU và được chính thức thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo 27 nước thành viên diễn ra tại Versailles, Pháp trong 2 ngày 10-11/3.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU đã nỗ lực gia tăng sức ép với Moskva thông qua các biện pháp trừng phạt nhưng không nhắm tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga vì nhiều thành viên còn phụ thuộc vào nguồn năng lượng của quốc gia này. Hiện EU đã chặn một số ngân hàng Nga tiếp cận hệ thống SWIFT.

Về phần mình, Nga gọi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là thiếu thân thiện và phản ứng mạnh mẽ trước những quyết định này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)