EU va Anh cong bo Tuyen bo chung ve cac buoc tien trong dam phan hinh anh 1 (Nguồn: Getty)

Ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) và Vương quốc Anh đã công bố Tuyên bố chung phác thảo những tiến bộ đạt được kể từ khi hai bên công bố dự thảo Thỏa thuận rút lui của nước Anh ngày 19/3 vừa qua.

Các yếu tố mới được trình bày chi tiết tại điểm 3 và 4 của Tuyên bố chung đã phác thảo những cam kết của Vương quốc Anh trên những vấn đề còn tồn tại.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối (gọi là Brexit), cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực mà giới doanh nghiệp rất cần được đảm bảo, như hải quan, Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom), vấn đề chứng nhận cho hàng hóa hay thuế giá trị gia tăng.

Cam kết của Vương quốc Anh về các vấn đề còn lại như bảo vệ dữ liệu cá nhân và chỉ dẫn địa lý cũng được hoan nghênh.

[Thủ tướng Anh khẳng định Brexit sẽ 'tiết kiệm' lớn cho ngân sách]

Bất đồng sâu sắc giữa hai bên về vấn đề biên giới Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland của Anh vẫn còn tồn tại, trong khi các nhà đàm phán còn rất khó khăn để tìm ra được một giải pháp thỏa đáng cho cả hai phía nhằm tránh tình trạng xuất hiện một đường biên giới cứng sau Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán Barnier sẽ có nhiệm vụ trình bày các tiến triển của cuộc đàm phán trước Hội đồng châu Âu nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 28-29/6 và sau đó là với Nghị viện châu Âu.

Tính đến nay, các cuộc đàm phán đã đạt những tiến triển tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều phải làm trong thời gian từ nay tới trước tháng 10.

EU hy vọng một văn bản cuối cùng của Thỏa thuận rút lui, kèm theo một tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ song phương, sẽ phải được thông qua trong thời gian từ nay đến tháng 10 nhằm cho phép các thể chế có thể thông qua trước thời điểm Brexit chính thức diễn ra, dự kiến vào cuối tháng 3/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)