EVN: Nang nong keo dai, tieu thu dien nang cuoi quy 2 tang dot bien hinh anh 1EVN Hà Nội đang thực hiện ghi chỉ số công tơ có sự giám sát của khách hàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do nắng nóng bất thường nên nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trong tháng Năm và tháng Sáu tăng cao đột biến.

Ngày cao điểm nhất trong 2 tháng trên, sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 531 triệu kWh, cao hơn 13% so với ngày đỉnh điểm của hai tháng cùng kỳ năm 2014.

Báo cáo tại Hội nghị giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 1/7, lãnh đạo EVN cho biết, sản lượng điện 6 tháng đầu năm toàn hệ thống đã đạt được 78,74 tỷ kWh, tăng 12,35% so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, EVN đã hòa lưới điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.654 MW phục vụ cho nhu cầu phát điện.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN, dù nắng nóng bất thường nhưng công tác đảm bảo điện năng từ đầu năm vẫn được đảm bảo tốt, cụ thể là số giờ mất điện của khách hàng đã giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đây cũng là một trong những chỉ tiêu về chất lượng mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện để ​phục vụ khách hàng," ông Tài Anh nhấn mạnh.

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, lãnh đạo EVN cho biết, điện sản xuất và mua ngoài ước đạt 80,32 tỷ kWh. Dự kiến tháng 12/2015, Tập đoàn sẽ đưa vào vận hành thủy điện Lai Châu (công suất 1.200 MW), và thủy điện Huội Quảng (công suất 520 MW) để phục vụ cho việc phát điện năm 2016.

"Từ nay đến cuối năm, EVN cam kết sẽ cung ứng đủ điện cho sản xuất và kinh doanh đồng thời bám sát tình hình phụ tải và thủy văn, chuẩn bị các giải pháp để chuẩn bị phương án cấp điện cho năm sau," lãnh đạo EVN nói.

Chỉ đạo thêm đối với ngành điện tại hội nghị nói trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, EVN cần bám sát nhiệm vụ được giao để cung cấp điện ổn định cho sản xuất và tiêu dùng.

Bộ trưởng lưu ý, qua vụ việc ô nhiễm bụi xỉ than tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (hồi tháng 4/2015), EVN cần có giải pháp căn cơ, không lặp lại tình trạng tương tự với các dự án nhiệt điện khác.

Bộ trưởng yêu cầu EVN cần đẩy nhanh tiến độ dự án đưa điện đến các xã đảo vùng sâu vùng xa như Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và Lại Sơn (Kiên Giang), nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của cả nước./.

Đức Duy (Vietnam+)