Facebook va lo hong cho phep xem luot doc bai viet tren News Feed hinh anh 1(Nguồn: The Verge)

Facebook vừa mới vá một lỗ hổng tồn tại trong nhiều ngày qua khi cho phép người dùng nhìn thấy được lượt truy cập vào một bài viết, trạng thái đăng tải trên mạng xã hội của bất kỳ ai.

Hiện nay, Facebook chỉ chính thức cung cấp cho người dùng tính năng hiển thị số lượt xem một video được đăng tải trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Lỗ hổng trên được một số người dùng phát hiện và thông báo tới Facebook. Việc đọc được lượt truy cập bài viết hay trạng thái chỉ xuất hiện trên phiên bản web di động, còn các phiên bản web cho máy tính để bàn hay ứng dụng di động thì không có.

Theo Facebook, họ không có kế hoạch trong tương lai cho phép người dùng nhìn thấy số lượt xem cho một bài viết hay trạng thái trên mạng xã hội. ​Lý do là vì những người điều hành Facebook nghĩ điều này sẽ tốt cho tất cả mọi người dùng.

Theo The Verge, có một chấp nhận ngầm với người sử dụng Facebook là họ đang cung cấp nội dung mà họ đưa lên mạng xã hội này vào trong một "hộp đen," được kiểm soát bởi một loạt thuật toán bí ẩn, khó hiểu từ Facebook.

Facebook va lo hong cho phep xem luot doc bai viet tren News Feed hinh anh 2Nhiều ngày qua, một số người dùng đã đọc được số lượt người đọc một bài viết/trạng thái.

Trong thực tế, theo một nghiên cứu năm 2013 từ Trợ lý giáo sư Michael S. Bernstein và nhóm nghiên cứu dữ liệu Facebook từ Đại học Stanford cho thấy trung bình người dùng Facebook chỉ đạt khoảng 35% bạn của họ trên mạng xã hội nhấp chọn vào một bài viết hay trạng thái. Trong suốt một tháng, trung bình một người dùng sẽ chỉ kiếm được lượt nhấp chọn bài viết, trạng thái trên mạng xã hội từ 2-3 người bạn. Và điều này có thể gây ra những tâm lý không tốt với người dùng Facebook nếu tính năng xem số lượt đọc được mở.

Tuy nhiên việc Facebook đóng "cánh cửa" xem lượt đọc bài viết/trạng thái sẽ lại ảnh hướng tới những trang mạng xã hội của các tổ chức truyền thông hay cá nhân có số lượt người truy cập nhiều. Hiện nay nhiều trang mạng Facebook đang cố gắng tìm các cách thức để tăng số lượt "like" (thích) bài viết/trạng thái nhưng để biết chính xác bài viết/trạng thái của họ có bao nhiêu lượt đọc thì câu tra lời chỉ có ở Facebook./.
Vũ Long (Vietnam+)