Apple và kế hoạch bổ sung tính năng AI vào iPhone nhằm cứu vãn doanh thu

Doanh thu yếu và cổ phiếu sụt giảm đã gây sức ép buộc Apple phải cải tiến thiết bị hàng đầu của mình sau nhiều năm không có bước tiến đáng kể trong việc nâng cấp.

Điện thoại iPhone của Apple được bày bán tại cửa hàng ở Mumbai, Ấn Độ ngày 17/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điện thoại iPhone của Apple được bày bán tại cửa hàng ở Mumbai, Ấn Độ ngày 17/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kế hoạch bổ sung trí tuệ nhân tạo (AI) vào điện thoại iPhone của Apple và vực dậy doanh số bán hàng đang sụt giảm tại thị trường quan trọng Trung Quốc đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên thị trường khi “gã khổng lồ” công nghệ này dự kiến sẽ báo cáo doanh thu hàng quý sụt giảm mạnh lớn nhất trong hơn một năm.

Mặc dù từ lâu cổ phiếu Apple được coi là “con cưng” trên Phố Wall, song giá cổ phiếu của hãng này đang hoạt động kém hơn các tập đoàn công nghệ khác trong những tháng gần đây, khi giảm hơn 10% trong năm nay do lo ngại gia tăng về việc chậm triển khai các dịch vụ AI trong khi Huawei đang chiếm lĩnh thị trường tại Trung Quốc.

Theo LSEG, các nhà phân tích dự báo doanh số bán iPhone, vốn chiếm khoảng một nửa doanh thu của Apple, ước giảm 10,4% trong ba tháng đầu năm 2024, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.

Các giám đốc điều hành lưu ý rằng mức giảm 10,4% một phần là do doanh thu cao bất thường trong năm trước, do nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến yếu tố trên, Phố Wall vẫn dự đoán doanh số bán iPhone sẽ giảm nhẹ. Các nhà phân tích ước tính tổng doanh thu của Apple giảm 5% trong quý tính đến tháng Ba.

Đây sẽ là mức giảm doanh thu lớn nhất của Apple kể từ quý 4 năm 2022, khi doanh thu giảm 5,5%.

Hồi đầu năm nay, Microsoft đã soán ngôi Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Giá trị thị trường của "quả táo cắn dở" đứng ở mức 2.680 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu giảm 11,24% từ đầu năm đến nay.

Doanh thu yếu và cổ phiếu sụt giảm đã gây sức ép buộc Apple phải cải tiến thiết bị hàng đầu của mình sau nhiều năm không có bước tiến đáng kể trong việc nâng cấp.

Doanh nghiệp công nghệ này đang đàm phán với OpenAI và Google để bổ sung các tính năng genAI cho iPhone. Các tính năng này có thể được ra mắt tại hội nghị nhà phát triển thường niên lớn nhất từ trước đến nay vào tháng Sáu.

Các nhà phân tích tin rằng việc tích hợp AI có thể thúc đẩy nhu cầu đối với dòng iPhone thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ được công bố vào mùa Thu.

Trong khi các giám đốc điều hành tại Microsoft, Alphabet, Meta Platforms và các doanh nghiệp công nghệ lớn khác đã nói về chiến lược AI của họ trong các hội nghị hàng quý những tháng gần đây, Giám đốc điều hành (CEO) Apple, Tim Cook lại ít thảo luận về kế hoạch đối với công nghệ mới nổi này.

Việc bổ sung các tính năng AI vào iPhone cũng có thể giúp Apple cạnh tranh tốt hơn với Huawei và Samsung Electronics, khi thương hiệu Hàn Quốc này đã giành lại danh hiệu nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới từ tay Apple trong năm nay, nhờ nhu cầu đối với các tính năng AI trong điện thoại thông minh Galaxy S24./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục