Một quan chức của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa lên tiếng thúc giục Chính phủ Thái Lan giảm giá gạo để tăng kim ngạch xuất khẩu.

Nhật báo Bưu điện Bangkok dẫn lời ông Hiroyuki Konuma, Phó Tổng Giám đốc FAO kiêm đại diện của tổ chức này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nói Chính phủ Thái Lan sẽ phải từ bỏ hy vọng bán được gạo ở mức giá cao hơn so với giá thế giới vì chính phủ Thái Lan không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải phóng kho dự trữ gạo trước khi vụ thu hoạch lúa bắt đầu vào tháng 10/2013..

Ông Konuma nói: “Trong niên vụ 2010-2011, Thái Lan đã xuất khẩu được 10 triệu tấn gạo, với mức giá tốt và tạo được danh tiếng trên thị trường quốc tế. Thái Lan có thể lấy lại vị thế đó nếu nước này điều chỉnh giá gạo xuất khẩu và duy trì chất lượng.”

Theo ông Konuma, mức giá tối thiểu hiện tại mà các công ty xuất khẩu đặt ra tại các phiên đấu giá cao hơn một chút so với mức giá mà các công ty nhập khẩu sẵn sàng trả. Điều này dẫn tới việc lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm trong thời gian gần đây.

[Thái giành lại ngôi vị nước xuất khẩu gạo lớn nhất?]

Ông Konuma cho rằng nếu chính phủ Thái Lan hạ thấp giá gạo xuất khẩu, nước này có thể bán được nhiều gạo hơn trên thị trường thế giới và dự kiến tổng lượng gạo xuất khẩu trong niên vụ tới có thể đạt 8-10 triệu tấn nhờ sản lượng gạo trong nước trong niên vụ này tăng 2%..

Hiện tại, Thái Lan có khoảng 17 triệu tấn trong kho dự trữ. Tuy nhiên, nước này đã có kế hoạch bán bớt để giải phóng các kho chứa phục vụ cho việc bảo quản lúa gạo sẽ được thu hoạch trong vụ tới./.

Linh Đào (TTXVN)