Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) trong lễ ký thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) thông báo đã dừng hoạt động chiêu mộ quân và thu thuế nhằm thúc đẩy thỏa thuận hòa bình lịch sử với Chính phủ Colombia hiện đang ở thời điểm then chốt.

Hãng thông tấn Prensa Rural của Colombia dẫn lời thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez cho biết từ ba tháng trước, lực lượng này đã ngừng chiêu mộ nhân sự vào hàng ngũ của FARC.|

Trả lời phỏng vấn, ông Jimenez thông báo đã ra lệnh cho toàn bộ chỉ huy của FARC ngừng hoạt động thu thuế đối trong các khu vực do FARC kiểm soát, một trong những nguồn thu tài chính quan trọng của lực lượng này. Ông cũng bày tỏ tin tưởng FARC và Chính phủ Colombia sẽ sớm hoàn tất đàm phán hòa bình.

Hai bên đã bắt đầu xem xét các vấn đề còn tồn đọng trong những nội dung đã thống nhất được đến thời điểm này, phần nhiều trong số đó đã đạt được đồng thuận.

Sau gần bốn năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ngày 23/6 vừa qua tại thủ đô La Habana (Cuba) - được coi là nấc thang cuối cùng tiến tới thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau cam kết nước này sẽ hỗ trợ 57 triệu CAD (khoảng 44 triệu USD) để giúp Colombia thực thi tiến trình hòa bình sau khi chính phủ và nhóm phiến quân lớn nhất nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn lịch sử.

Theo tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp của Bộ trưởng Bibeau với Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos, tổng mức hỗ trợ quốc tế hàng năm của Canada cho Colombia sẽ lên tới 30 triệu USD.

Theo bà Bibeau, Chính phủ Canada ủng hộ tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC và mong muốn hỗ trợ Colombia trong tiến trình này.

Theo thống kê chính thức, cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và gần 7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ và thanh thiếu niên./.