Thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono(giữa), trong cuộc họp báo ở La Habana, Cuba ngày 28/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/9, thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono, còn có tên là Timoleon Jimenez, cho biết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa lực lượng này với Chính phủ Colombia đã nhận được "sự ủng hộ tuyệt đối" của các thành viên FARC tham gia cuộc họp đang diễn ra ở Đông Nam đất nước.

Trao đổi với báo giới trong ngày làm việc thứ 2 của cuộc họp FARC kéo dài một tuần ở khu tự quản Caguan, tỉnh Caqueta, Đông Nam Colombia, trước khi tiến tới ký kết văn kiện trên vào ngày 26/9 tới, thủ lĩnh Jimenez cho biết các thành viên FARC đều thể hiện "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với thỏa thuận hòa bình. Ông nhấn mạnh mục đích của lực lượng này là "vì hòa bình" và FARC đang cân nhắc chuyển đổi thành một đảng chính trị.

Phát biểu trên của thủ lĩnh Jimenez đã xóa tan những tin đồn về sự bất đồng và mâu thuẫn trong nội bộ FARC, có thể ảnh hưởng đến việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

Dự kiến, cuộc họp của FARC, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, sẽ bế mạc vào ngày 24/9 tới với việc bỏ phiếu thông qua việc ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử mà hai bên đã đạt được hôm 24/8 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua.

Theo kế hoạch, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Jimenez sẽ ký thỏa thuận hòa bình này vào ngày 26/9 tới tại thành phố Cartagena, Colombia. Tuy nhiên, thỏa thuận này còn phải được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới, và chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi công bố chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Colombia nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu ủng hộ bản thỏa thuận, mặc dù tỷ lệ ủng hộ có sự dao động lớn. Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.